Kỹ năng tìm việc cho sinh viên mới ra trường.

Discussion in 'Kỹ Năng Mềm' started by Luffy, Jun 14, 2013.

 1. Offline

  Luffy

  • King Pirate

  Message Count:
  168
  Likes Received:
  214
  Trophy Points:
  43
  Bài viết chỉ là những kinh nghiệm của mình trong việc tìm được một công việc phù hợp với chuyên môn, khả năng cũng như không phải làm trái nghề + tìm được một công việc nhanh chóng ngay sau khi ra trường.

  1. Bài viết này dành cho ai?

  Bài viết này chủ yếu dành cho các bạn vừa bảo vệ luận văn xong, trong thời gian chờ nhận bằng đi xin việc, các già làng đã kinh qua nhiều nơi có lẽ không phù hợp lắm. Và vì mình học chuyên ngành Mạng máy tính nên mình sẽ chủ yếu nói đến công việc cho chuyên ngành này, lập trình cũng có thể có giá trị.

  Bài viết chủ yếu giới thiệu một số "cách" để tìm việc, không phải hướng dẫn viết CV, cũng không phải hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn (một số bài khác có nói rồi, ko nói lại nữa)

  2. Trước khi tìm việc cần làm gì?
  Một số nguyên tắc của cá nhân mình:

  + Không chê bai bất cứ công việc gì, đòi hỏi ở một mức vừa tầm nhưng phải nhớ ĐỪNG CHỌN NHỮNG CÔNG VIỆC KHÔNG DÍNH DÁNG ĐẾN CHUYÊN MÔN.

  + Viết một CV chung bằng file word để sử dụng chung, đối với từng vị trí, từng công việc, sử dụng CV đó để chỉnh sửa cho phù hợp với từng Job Requirements.

  + Đừng quá lo lắng nếu trong phần yêu cầu của công việc có những thứ bạn không biết, đừng "e sợ" là công việc này mình KHÔNG LÀM NỔI, cứ nộp đi, từ chối cũng chưa chết ai, may mắn được phỏng vấn thì đó là kinh nghiệm cho những lần phỏng vấn sau, RỚT thì nộp tiếp chỗ khác.

  + Nộp tất cả những nơi mà bạn cảm thấy bạn có thể nộp, nếu bạn là người xui xẻo hãy tin rằng nếu nộp 10 hồ sơ, xui thì bạn đc 3 nơi gọi và trong 3 nơi đó có thể sẽ có 1 nơi bạn sẽ pass. Nếu xui mà nộp chỉ 1 nơi thì fail ngay từ đầu rồi.

  + Hệ thống lại các kiến thức cơ bản, tự rút kinh nghiệm từ những lần làm bài test ở một số nơi bạn được gọi, nó sẽ tốt cho lần làm bài test ở một nơi khác.

  + Hãy ghi chép một số thông tin về nơi bạn nộp CV, vì nộp nhiều sẽ rất khó nhớ.

  3. Tìm việc ở đâu

  Sau khi đã chuẩn bị tốt mọi thứ, bây giờ đến công đoạn tìm nơi để nộp CV.

  Thường thì ta sẽ tìm ở các trang tìm việc trên Internet. Mình sẽ liệt kê sơ sơ một vài nơi và đánh giá của mình

  http://www.vietnamworks.com --> Công việc ít, nhưng chất lượng, trình độ Senior là chủ yếu, không thích hợp lắm với sinh viên mới ra trường.

  www.timviecnhanh.com/‎ mywork.vn/ 2 nơi này thì công việc khá là nhiều nhưng lại khá hổ lốn, tức là nếu tìm việc trong mục IT-Phần cứng thì có cả việc cho các khối ngành khác.

  Và còn nhiều các trang tìm việc khác như các trang tìm việc của 24h, của tuổi trẻ, vnexpress. Nói chung các trang này cũng không khác biệt nhiều khi quá nhiều công việc không phù hợp. Sẽ tìm đc vô số vị trí IT kèm Sale, Kỹ thuật viên, sửa máy in. blabla.. Tìm được một công việc đúng trình độ chuyên môn khá là tốn sức lực.

  Có một số trang chuyên về tuyển CNTT khá tốt như http://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

  ... Sẽ cập nhật thêm sau

  Vậy tìm việc ở đâu tốt và đúng chuyên môn. Có 3 nơi mà mình thường xuyên vào để kiểm tra và thấy có khá nhiều công việc hấp dẫn, phù hợp. (Mục tuyển dụng các khoa, forum, một số cty nhắm tới)

  1. Mục tuyển dụng của khoa CNTT các trường ĐH, tiếc rằng mục này của khoa CNTT trường mình khá là chán. Mình thường coi ở đây.

  Mục tuyển dụng của khoa KHMT-BKHCM
  Mục tuyển dụng của khoa CNTT-KHTN
  Mục tuyển dụng của khoa KHCN-Hoa Sen

  Nói chung cá nhân mình thấy mục tuyển dụng của các trường dân lập, quốc tế cũng rất có giá trị.

  2. Forum

  Nếu ai thường xuyên tham gia một số diễn đàn chuyên về CNTT thì mục tuyển dụng của các trang này cũng khá tốt vì nó tập trung vào chuyên môn, nếu sinh hoạt tốt trên forum đó có thể có chút lợi thế. Vì chuyên môn của mình là Linux nên mình thường xem trong:

  http://ubuntu-vn.org
  http://www.hvaonline.net

  Ngoài các forum chuyên về CNTT có thể tìm ở các forum của các TT đào tạo các chứng chỉ như Nhất Nghệ, VNPRO, NewStar đều có những công việc phù hợp. Ai về phân mềm thì có Cộng Đồng C Việt.

  Ngoài ra có thể xem mục tuyển dụng của các báo chuyên về CNTT như http://thongtincongnghe.com

  3. Một số cty

  Thông thường khi nhắm tới một vị trí nào có thể suy nghĩ xem có các công ty nào cần.

  Ví dụ có thể dạo qua một vòng các nhà cung cấp dịch vụ hosting, domain --> họ cần nhân viên IT hoặc support

  Hoặc có thể dạo qua các trang tuyển dụng của FTP, VietTel, HTP, VNG, Lạc Việt, VDC.

  Ngoài ra có thể search các từ khóa đại loại như "các công ty phần mềm" để tìm một số công ty chuyên về CNTT và vô mục tuyển dụng để xem.

  Có thể vô trang của Hội Tin Học TP HCM để xem một số công ty, link liên kết http://www.hca.org.vn/

  Kết luận: Lí do tại sao nên tìm việc ở 3 mục trên đầu tiên mà không phải ở các trang tìm việc là:

  + Các trang tìm việc quá nhiều, việc tìm kiếm sẽ rất mệt mỏi.
  + Rất nhiều tin tuyển dụng mình tìm thấy trên (3) mục trên nhưng họ không hề muốn đăng lên các trang web tuyển dụng. Hoặc nếu có đăng thì đăng lúc gần hết hạn nộp hồ sơ.
  + Tìm ở (3) mục trên sẽ tập trung vào chuyên môn của bạn hơn.
  --cont---
  nnmt_1991, thanhtinh, FNguyen and 2 others like this.

Share This Page